Tổng quan về truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Sản phẩm hiện nay với nguồn gốc và xuất xứ đa dạng, đây là kết quả của sự phát triển kinh tế vượt bật. Đây cũng là một hệ quả khiến người tiêu dùng phải khổ sở với những thương hiệu nhãn hàng mà khó có thể chọc lọc sao cho phù hợp nếu không hiểu rõ về từng mặt hàng. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ giúp người tiêu dùng vấn đề đó.

 

I. Thế nào là truy xuất nguồn gốc sản phẩm?

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là quá trình tìm hiểu về quá trình sản xuất của một sản phẩm từ khâu chọn lọc nguyên liệu đến lúc thành phẩm và phân phối ra thị trường.

Đơn giản, truy xuất nguồn gốc là công khai cho người tiêu dùng biết tất cả về sản phẩm để chính người tiêu dùng sẽ dựa vào đó để đánh giá khách quan hơn về chất lượng sản phẩm. Xem xét sản phẩm có đủ yêu cầu sử dụng của mình hay không, tránh trường hợp mua không đúng, mua sai…

II. Công cụ truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một quá trình phức tạp cần sự kết hợp của toàn doanh nghiệp. Phải làm sao để việc này trở nên đơn giản, tiện lợi hơn. Tem truy xuất nguồn gốc là công cụ tốt nhất để vận hành truy xuất nguồn gốc. Về cấu tạo:

Xem thêm: Truy xuất nguồn gốc nông sản

1. Tem truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Được in trên chất liệu không thể tái sử dụng, tem truy xuất nguồn gốc chỉ sử dụng được một lần khi đã dán vào sản phẩm thì không thể bóc ra nguyên vẹn.

Nội dung được in trên tem bao gồm: hoa văn, logo thương hiệu, thông tin thương hiệu như tên công ty, doanh nghiệp, địa chỉ, hướng dẫn sử dụng và thông tin mã hóa.

2. Công nghệ áp dụng

Có rất nhiều công nghệ chống hàng giả hiện nay trên thị trường, những phổ biến nhất vẫn là:

Công nghệ SMS

Công nghệ QR code

Đây là những công nghệ thường được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất. Mỗi công nghệ có điểm mạnh riêng, doanh nghiệp có thể lựa chọn hoặc kết hợp để có thể phù hợp với sản phẩm và nhu cầu của doanh nghiệp cần.

3. Phần mềm hỗ trợ

Thường gọi chung hai công nghệ là tem điện tử. Sử dụng phần mềm để kiểm soát hoạt động truy xuất của người tiêu dùng thông qua thông tin mã hóa trên tem. Đối với SMS, thông tin mã hóa là dãy ký tự nằm dưới lớp phủ cào. Còn với QR code, thông tin mã hóa chắc chắn là mã QR. 

Khi khách hàng thực hiện thao tác theo hướng dẫn trên tem, hệ thống phần mềm sẽ xác thực yêu cầu. Nếu chính xác, phần mềm sẽ trả về thông tin truy xuất của sản phẩm. Nếu yêu cầu không chính xác, hệ thống phần mềm sẽ gửi cảnh báo đến người tiêu dùng.

III. Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc có nhiều loại tem và cách truy xuất nguồn gốc cũng khác nhau. Nếu thao tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm đúng, bạn sẽ phát huy được hết tác dụng của tem truy xuất nguồn gốc. Dưới đây là thao tác truy xuất nguồn gốc của một số tem truy xuất nguồn gốc thông dụng.

Muốn truy xuất nguồn gốc đúng cách, trước tiên chúng ta cần xác định loại tem mà sản phẩm đó, sau đó mới bắt đầu thao tác.

1. Tem truy xuất nguồn gốc SMS

Đặc điểm nhận diện của tem chống hàng giả SMS là ngoại hình giống như một thẻ cào điện thoại. Khi gặp tem SMS, bạn chỉ cần thực hiện truy xuất theo hướng dẫn trên tem.

Lưu ý: Thao tác cú pháp tin nhắn phải chính xác và dãy mã hóa phải chưa qua sử dụng(chưa cào).

2. Tem truy xuất nguồn gốc QR code

Với loại tem này cũng dễ thấy khi mã QR nằm trên tem. Sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị thông minh có camera và có sự hỗ trợ của App quét mã như zalo, viber hoặc Wincheck…Thực hiện quét mã để truy xuất nguồn gốc, tùy vào nhà sản xuất mà bạn có thể nhận được những thông tin khác nhau nhưng sẽ đầy đủ những gì cần phải biết về sản phẩm đó. Đủ để người tiêu dùng đưa ra quyết định của mình.

Xem thêm: hướng dẫn truy xuất nguồn gốc bằng ứng dụng WINCHECK

3. Tem truy xuất nguồn gốc kết hợp SMS và QR code

Ưu điểm của tem chống hàng giả QR Code kết hợp SMS 2

Đây là loại tem kết hợp giữa hai công nghệ trên với nhau nên việc nhận biết và thao tác truy xuất cũng tương tự với hai loại tem trên. Nhưng, có một điều đặc biệt, đối với loại tem này, khi bạn thao tác bằng công nghệ QR code thì mặc định, khi bạn thao tác bằng SMS sẽ được đồng bộ là tem đã truy xuất.

4. Tem truy xuất nguồn gốc bảo mật hai lớp

Đây là loại tem truy xuất nguồn gốc có tính bảo mật rất cao, khó có thể bị làm nhái, là giả.

Tem sẽ có cùng lúc mã QR code và mã Pin. Sử dụng thiết bị của bạn quét mã QR để truy cập bước 1, sau khi xuất hiện không gian thứ nhất, tiếp tục nhập mã Pin để truy xuất nguồn gốc. Lúc này thông tin sẽ xuất hiện đầy đủ và rõ ràng.

IV. Quy trình truy xuất nguồn gốc

Một quy trình sản xuất thường có 6 bước cơ bản. 

– Khảo sát: Khảo sát mọi thứ liên quan đến hoạt động sản xuất, theo dõi từng hoạt động, quy trình ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến quá trình sản xuất sản phẩm.

– Lên quy trình truy xuất nguồn gốc: Dựa vào khảo sát lên quy trình truy xuất phù hợp và không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

– Xây dựng biểu mẫu: Biểu mẫu giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình truy xuất nguồn gốc và cách thức vận hành chúng.

– Nhà phát hành thiết lập hệ thống phần mềm: Phần mềm giúp doanh nghiệp kiểm soát, vận hành quy trình truy xuất nguồn gốc.

– Đào tạo sử dụng hệ thống: Sau khi thiết lập, nhà phát hành sẽ tiến hành hướng dẫn cho doanh nghiệp hoặc người phụ trách cách vận hành một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

– Cung cấp giải pháp triển khai: Luôn theo dõi và hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người dùng trong quá trình vận hành quy trình.

V. Nhà cung cấp tem truy xuất uy tín

Hãy liên hệ với những nhà cung cấp uy tín, do cơ quan chức năng cấp phép hoạt động. Lúc đó, tem truy xuất nguồn gốc của bạn mới có tính chất pháp lý,nếu không, tem truy xuất nguồn gốc của bạn không khác một tem nhãn thông thường.

Đến với Win, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận pháp lý của tem ngay khi bàn giao tem truy xuất nguồn gốc để lưu hành.

Công ty Win là một trong những doanh nghiệp cung cấp tem chống hàng giả và tem truy xuất nguồn gốc tốt nhất ở Việt Nam.

Địa bàn hoạt động rộng, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Vì thế, Win luôn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

Chất lượng tem cho ra ổn định vì phải vượt qua nhiều đợt sát hạch tỉ mỉ. Nhân viên có năng lực xử lý phát sinh tốt. Luôn tạo điều kiện, mở khóa đào tạo để nâng cao tay nghề nhân viên.

Cần truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hãy đến với Win

Rate this post

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*