Cách kiểm tra tem chống hàng giả chỉ trong 5s

Hàng giả ở Việt Nam tràn lang. Không khó để bắt gặp một sạp hàng bán hàng giả trong chợ. Những cửa hàng điện tử, đồng hồ quần áo, đồ chơi…đều xuất hiện hàng giả. Từ khi các doanh nghiệp áp dụng tem chống hàng giả, giúp cho người tiêu dùng dễ dàng phân biệt hàng giả và hàng thật hơn. 

I. Nhận diện tem chống hàng giả

Tem chống hàng giả là những loại nhãn mác nhỏ xíu được dán trên bao bì hay trực tiếp lên sản phẩm. Có tích hợp công nghệ chống giả đặc biệt, người tiêu dùng có thể dựa vào đó để xác thực hàng hóa.

Cũng có những loại tem nhãn thông thường rất dễ bị nhầm lẫn với tem chống hàng giả. Và cũng có những loại tem chống hàng giả được làm giả tinh vi về ngoại hình nhưng không hề có một tính năng xác thực nào cả.

Có rất nhiều loại tem chống giả trên thị trường khác nhau. Nên đừng vội kết luận khi nhìn thấy loại tem chúng ta chưa từng gặp nhé.

Có 6 loại công nghệ áp dụng cho tem chống giả đang thịnh hành nhất. Nắm được các công nghệ này, chúng ta có thể nhận diện được các loại tem chống giả. Đó là:

– Công nghệ nước

– Công nghệ nhiệt

– Công nghệ phát sáng

– Công nghệ hologram

– Công nghệ SMS

– Công nghệ QR code

II. Làm sao có thể tránh được hàng giả?

Thực ra, câu hỏi này vô cùng khó trả lời. Để tránh được hàng giả cũng có rất nhiều cách. Mẹo cũng có, từ nhà sản xuất cũng có những không có cách nào là bảo đảm chính xác nhất. Cách duy nhất là chúng ta nên mua hàng ở những nơi uy tín, có cơ sở lớn hoặc dịch vụ được xây dựng tốt.

Bên cạnh đó, chúng ta phải trang bị cho mình một ít kiến thức cơ bản về tem chống hàng giả và cách nhận diện hàng hóa thông qua mã vạch.

Bên cạnh đó, tránh xa thói quen mua hàng giá rẻ mà không cần kiểm tra kỹ lưỡng. Mua bất kỳ sản phẩm gì cũng phải xem xét một cách kỹ lưỡng về thiết kế, trải nghiệm ban đầu. Và đừng quên, ưu tiên sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, chứng thực…

III. Cách kiểm tra tem chống hàng giả

Mỗi công nghệ đã nêu trên, đều có cách kiểm tra khác nhau. Thế nên, để kiểm tra chính xác, cùng đi qua cách phân biệt tem chống hàng giả.

1. Công nghệ nước

Trên bề mặt tem có một vùng đánh dấu bằng hoa văn phức tạp. Chỗ đó là nơi chứa thông điệp ẩn dấu của nhà sản xuất

Để kiểm tra tem chống hàng giả này, sử dụng nước thoa lên vị trí đánh dấu, thông điệp sẽ xuất hiện. Nội dung thông điệp sẽ do doanh nghiệp quyết định.

2. Công nghệ nhiệt

Loại tem này có ngoại hình rất bình thường, gây khó khăn khi phân biệt. Chúng ta dùng tay sờ kỹ vào mặt tem sẽ có nội dung bị nổi lên.

Dùng bật lửa hoặc vật dụng tạo nhiệt tác động lên mặt tem. Những nội dung được in bằng công nghệ nhiệt sẽ mất đi.

3. Công nghệ phát sáng

Đây là công nghệ khó xác định nhất bằng mắt thường. Vì thế, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Hoặc hỏi trực tiếp nhân viên bán hàng để xác nhận là tem công nghệ phát sáng.

Sau đó dùng đèn chứa tia UV, chiếu thẳng vào mặt tem, hình ảnh được in bằng công nghệ này sẽ phát sáng rõ ràng.

4. Công nghệ hologram

Tem chống hàng giả Hologram và những điều cần biết 1

Đây là loại tem dễ nhận biết và nổi bật nhất. Nó phản chiếu ánh sáng nhờ màn hologram đẹp mắt. Nội dung tem này cũng đơn giản hơn vì không thể hiện màu sắc của từng chi tiết.

Đối với tem này, bạn chỉ cần nhìn nó với nhiều góc độ, bạn sẽ nhìn thấy nội dung và thông điệp của nhà sản xuất muốn gửi gắm cho người tiêu dùng.

5. Công nghệ SMS

Hình dáng tem này giống như một thẻ cào điện thoại. Bên trên có nội dung hướng dẫn và mã số nằm dưới lớp phủ cào.

Sử dụng mã số dưới lớp phủ cào nhắn tin theo cú pháp hướng dẫn. Bạn sẽ nhận được thông tin xác thực từ nhà sản xuất, chứng minh đó là hàng thật.

6. Công nghệ QR code

Ưu điểm của tem chống hàng giả QR Code kết hợp SMS 1

Cũng dễ dàng nhận ra tem có công nghệ này nhờ mã QR nằm trên bề mặt tem cùng với nội dung đầy đủ của tem.

Dùng điện thoại có hỗ trợ App WINCHECK quét mã và camera, quét mã QR trên tem, bạn sẽ nhận được thông tin xác thực của sản phẩm.

Trên đây là 6 công nghệ chống hàng giả phổ biến nhất được sử dụng nhiều hiện nay. Bạn cũng có thể bắt gặp một loại tem nhưng sở hữu hai, ba hoặc tất cả các công nghệ trên. Đừng quá ngạc nhiên và bối rối, chúng ta cứ nhận diện theo cách nhận diện riêng lẻ của các công nghệ nói trên. Vì khi kết hợp, các công nghệ vẫn giữ nguyên những đặc điểm ban đầu của mình mà không hề pha trộn.

Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi trải nghiệm những loại tem chống hàng giả này. Hãy theo dõi bài viết và rút ra cho mình cách kiểm tra tem chống hàng giả tốt nhất cho bạn nhé !

Rate this post

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*