2 Cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm phổ biến nhất!

Truy xuất nguồn gốc hay truy xuất nguồn gốc sản phẩm không còn là việc lạ lẫm với những người tiêu dùng của chúng ta. Trong thị trường sản phẩm thật giả lẫn lộn, trong thật có giả mà trong giả thì có thật, chúng ta khó có thể phân định rạch ròi hai khái niệm này. Tìm hiểu kỹ về truy xuất nguồn gốc để tách biệt, phân tích sản phẩm đó để đưa ra quyết định chi tiêu cuối cùng.

I. Sơ lược về truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc xuất hiện từ khi buôn bán, giao thương phát triển và mở rộng. Người tiêu dùng khó có thể biết hàng hóa của mình sử dụng xuất xứ từ đâu? Và làm như thế nào để tạo nên sản phẩm đó? Những gian thương tận dụng việc này để trục lợi, sử dụng những thành phần không đảm bảo chất lượng hoặc sử dụng những thành phần cấm trong sản xuất nhằm mục đích tăng lợi nhuận. Biến những hàng hóa thành độ độc hại và ảnh hưởng lâu dài đến người tiêu dùng.

Hay như hiện nay, ăn cắp chất xám rồi tạo nên những sản phẩm y như bản gốc nhưng không có chất lượng như hàng gốc…

Rất nhiều mục đích để khiến sản phẩm cho ra không đạt yêu cầu của người tiêu dùng, thậm chí là độc hại mà người tiêu dùng thì không thể xác minh được.

Truy xuất nguồn gốc nếu nói theo ngôn ngữ thị trường là việc tìm hiểu, theo dõi, kiểm tra quá trình hình thành, bảo quản và phân phối một sản phẩm nhằm đánh giá được chất lượng của sản phẩm đó.

Nếu nói đơn giản hơn, truy xuất nguồn gốc là xem sản phẩm đó được làm từ cái gì, làm bằng cách nào và bảo quản, phân phối ra sao để biết sản phẩm đó có tốt không?

II. Những công nghệ truy xuất nguồn gốc

Công nghệ truy xuất nguồn gốc giúp cho việc truy xuất nguồn gốc trở nên đơn giản và tiện lợi hơn. Chỉ cần vài thao tác, chúng ta đã có được một lượng thông tin chính xác đến từ sản phẩm. Chúng ta có hai công nghệ có thể hỗ trợ việc truy xuất nguồn gốc này:

Công nghệ SMS: Sử dụng tin nhắn điện thoại để truy xuất

Công nghệ QR code: Sử dụng mã QR để truy xuất nguồn gốc.

Hai công nghệ này còn được gọi chung là công nghệ điện tử. Có sự hỗ trợ đắc lực từ phần mềm hệ thống và phần mềm hệ thống được xem là linh hồn của hai công nghệ này. Biến mọi sự phức tạp trở nên đơn giản, tiện lợi nhất cho người tiêu dùng.

Hai công nghệ này không mới mẻ, nhưng để sử dụng nó chúng ta cũng phải cần tìm hiểu trước và thao tác đúng mới có thể nhận được thông tin chính xác.

III. Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc

Hai công nghệ kể trên, có hai cách truy xuất nguồn gốc khác nhau. Để truy xuất nguồn gốc phải nhận biết được hai loại tem này mà áp dụng cách truy xuất chính xác.

1. Truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ SMS

Sử dụng tem dán trực tiếp lên sản phẩm. Trên tem có dãy ký tự mã hóa được bảo vệ bởi lớp phủ cào. Nhìn sơ qua thì tem giống như một thẻ cào điện thoại.

Nếu gặp tem này, bạn chỉ cần cào lớp phủ, sử dụng dãy mã này nhắn tin theo cú pháp in trên tem. Việc còn lại là của phần mềm hệ thống, kiểm tra mã được gửi đến có nằm trong kho mã đã phát hành hay không.

Nếu có, phần mềm hệ thống sẽ gửi phản hồi thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nếu không, hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến người tiêu dùng.

3. Truy xuất nguồn gốc bằng QR code

Sử dụng tem dán trực tiếp lên sản phẩm tương tự như tem SMS. Nhưng trên tem QR code sẽ cps mã QR. Sử dụng thiết bị thông minh có hỗ trợ quét mã để quét mã QR trên tem.

Công việc còn lại là của phần mềm và tương tự như phần mềm bên tem SMS. Người tiêu dùng sẽ dễ dàng xác định được sản phẩm mình đang check có chất lượng như thế nào và có nên mua sản phẩm đó hay không.

IV. Lợi ích của truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc không chỉ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, mà còn mang lợi ích cho cả doanh nghiệp sử dụng nó.

1. Đối với doanh nghiệp

Kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa

Kịp thời điều chỉnh để cải thiện chất lượng sản phẩm

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Tăng uy tín và năng lực cạnh tranh với đối thủ

 

2. Đối với người tiêu dùng

Xác định được hàng chính hãng

Lựa chọn sản phẩm phù hợp với túi tiền lẫn nhu cầu

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

V. Kết luận

Cách truy xuất nguồn gốc bằng những công nghệ trên trở nên rất dễ dàng. Thế nhưng, để có sự dễ dàng đó, là một hệ thống hoạt động rất bài bản không chỉ do nhà phát hành cung cấp mà còn phải được cấp phép của cơ quan nhà nước.

Những loại tem truy xuất nguồn gốc in ở những nơi không đảm bảo không khác gì những tem nhãn thông thường.

Theo Quy định của nhà nước, tem truy xuất nguồn gốc, tem chống giả và những giải pháp liên quan đến lĩnh vực này điều phải được cấp phép của cơ quan nhà nước.

Đến với công ty Win,bạn sẽ không còn phải lo về vấn đề pháp lý. Chứng nhận pháp lý sẽ được bàn giao khi bạn nhận tem và lưu hành. Chất lượng tem ở Win rất cao vì phải sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt và kiểm tra rất nhiều lần trước khi bàn giao cho khách hàng.

Dịch vụ hỗ trợ nhiệt tình hết mình, giải quyết vấn đề nhanh chóng và chính xác.

 

Rate this post

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*