Mã số mã vạch là gì?

Mã số mã vạch đang dần đi vào quên lãng cùng với mã vạch. Loại mã này đã không còn phù hợp với thị trường vào thời điểm hiện tại. Để tri ân, cũng như hiểu rõ hơn tại sao mã vạch và mã số mã vạch đang ngày càng bị quên lãng. Xin hãy theo dõi bài viết này nhé !

Tìm hiểu về mã số mã vạch

Mã số mã vạch là một phần rất quan trọng với mã vạch, nó là dãy số nằm dưới mã vạch. Một mã vạch thông thường được sử dụng cho hàng hóa có 13 chữ số.

Mã số mã vạch là dãy số giúp phân biệt các sản phẩm cùng loại với nhau. Giúp ích rất nhiều cho các mô hình kinh doanh như siêu thị, chuỗi cửa hàng, trung tâm thương mại…

Ngoài ra, nếu hiểu được quy luật của nó, mã số mã vạch còn giúp chúng ta đọc được những dữ liệu mà mã vạch mã hóa bằng mắt thường mà không cần phải có sự hỗ trợ từ thiết bị nào.

Ý nghĩa của mã số mã vạch

Mã số mã vạch được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm thể hiện một ý nghĩa khác nhau. Nếu ghi nhớ được quy luật này của nó, bạn sẽ hiểu được mã vạch, từ đó giúp bạn chọn được hàng hóa theo ý thích. Quy luật và ý nghĩa của từng nhóm như sau, chúng được tính từ trái sang:

Nhóm 1: Ba chữ số đầu

Đây là mã số quốc gia hay vùng lãnh thổ được quy định sẵn. Khi hàng hóa được sản xuất đi từ quốc gia nào thì biểu diễn ba chữ số tương ứng đã quy định cho quốc gia đó.

Ví dụ: mã quốc gia của Việt Nam là 893, những sản phẩm được sản xuất từ Việt Nam điều manh đầu số 893.

Bạn nên nhớ bảng mã vạch của một số quốc gia quen thuộc để nhận diện sản phẩm được tốt hơn.

Nhóm 2: Bốn chữ số tiếp theo

Đây là dãy số biểu diễn cho doanh nghiệp do tổ chức GS1 Việt Nam cấp.

Nhóm 3: Năm chữ số kế tiếp

Nhóm ba biểu diễn cho sản phẩm được các doanh nghiệp cung cấp cho sản phẩm của họ. Mỗi sản phẩm chỉ được cấp một mã duy nhất và không được nhầm lẫn với các sản phẩm khác.

Nhóm 4: Chữ số cuối cùng

Chữ số kiểm tra dùng để kiểm tra tính đúng sai của mã vạch, được tính theo quy ước riêng và phụ thuộc vào 12 chữ số trước đó.

Ý nghĩa của mã số mã vạch rất rõ ràng nhưng có quá nhiều quy ước cần phải biết nếu muốn hiểu nó. Đa phần mọi người chỉ quan tâm đến xuất xứ của nó là 3 chữ số đầu tiên. Không chỉ vì tiện lợi mà vì những nhóm số còn lại có quy ước phức tạp, chúng ta khó có thể hiểu đúng những gì mà mã đang thể hiện.

Ứng cử viên thay thế mã vạch – QR code

Mã vạch có cấu tạo đơn giản nhưng quy ước phức tạp. Với khối lượng dữ liệu ít ỏi, mã vạch không thể  nào đáp ứng được nhu cầu một tăng của thị trường. Thói quen xem mã vạch cũng dần bị mất đi vì nó không còn đáng tin cậy như trước nữa. Thủ đoạn làm giả tinh vi có thể sao chép mã vạch một cách cực kỳ dễ dàng. Các loại thiết bị đọc quang học không có khả năng cũng như nhiệm vụ phân biệt thật giả. Mà đơn thuần chỉ là nhập thay thế nhập liệu thủ công.

Hiện nay, không cần phải cố gắng tìm kiếm, tra cứu hay học thuộc những quy ước trên mã số mã vạch nữa. Mà chúng ta có thể sử dụng thiết bị cầm tay cá nhân dễ dàng kiểm tra được thông tin sản phẩm trên một loại code đang thịnh hành, đó là QR code.

QR code là một ứng viên sáng giá thay thế mã vạch trong tương lai. QR code có những ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với mã vạch hiện tại như:

– Khả năng lưu trữ lớn gấp ngàn lần mã vạch, đáp ứng được nhu cầu mã hóa thông tin hiện tại của các doanh nghiệp.

– Phản hồi cực nhanh, chính xác mà không cần phải chọn đúng góc khi quét

– Tính bảo mật cực kỳ cao, khó sao chép 

Và hàng loạt những khả năng ưu việt nữa rất phù hợp với thời đại hiện nay, thời đại của những thiết bị thông minh. QR code được dùng nhiều nhất trong hoạt động chống giả, truy xuất nguồn gốc và bảo hành sản phẩm của các doanh nghiệp.

Ứng dụng quét mã vạch – QR code

Tuy nói là mã vạch đang dần chết đi nhưng nó vẫn có vai trò cực kỳ quan trọng nền kinh tế. Nhìn được thực trạng hiện nay, công ty Win – doanh nghiệp chuyên sản xuất và cung cấp tem chống hàng giả và tem truy xuất nguồn gốc đã cho ra đời một ứng dụng quét được cả mã vạch lẫn mã QR code, đó là Wincheck.

Wincheck được phát triển dựa trên các kỹ sư công nghệ của công ty Win. Với khả năng quét mã cực nhanh cùng các tính năng hỗ trợ chuyên sâu khác. Wincheck xứng đáng có một vị trí trong kho ứng dụng của bạn.

Wincheck được phát hành miễn phí trên hai nền tảng lớn nhất của điện thoại thông minh đó là CH Play và App Store. Sử dụng Wincheck không những có thể đọc được mã vạch lẫn mã QR mà còn nhận về nhiều ưu đãi từ doanh nghiệp đối tác của Win như: Ưu đãi thành viên, nhận thông báo khuyến mãi, tích điểm đổi quà…

Rate this post

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*