Tem QR Code truy xuất nguồn gốc

QR code là công nghệ được áp dụng rộng rãi trong xã hội hiện đại ngày nay. Một trong số những ứng dụng hiệu quả nhất của QR code là phát triển tem truy xuất nguồn gốc. Vậy tem QR code truy xuất nguồn gốc là gì?

I. Tem QR code truy xuất nguồn gốc là gì?

1. QR code là gì?

QR code còn được gọi là mã vạch ma trận được một công ty Nhật phát triển vào cuối thế kỷ trước. Nó có hình dạng vuông nền trắng và tập hợp những hình vuông đen liên kết với nhau tạo nên những hình ảnh phức tạo.

QR code có thể mã hóa được lượng lớn thông tin như Website, thông tin hay văn bản…

2. Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc là hoạt động theo dõi toàn bộ quá trình hình thành nên một sản phẩm của một nhà sản xuất. Từ khâu chọn lọc nguyên vật liệu đến từng bước của quy trình sản xuất và quá trình vận chuyển, phân phối đến tay người tiêu dùng.

Mục đích để khách hàng có cái nhìn tổng quan về sản phẩm của doanh nghiệp và có thể tự đưa ra đánh giá chất lượng sản phẩm. Quyết định rất nhiều đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

3. Khái niệm tem QR code truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc QR Code là việc áp dụng công nghệ QR code để thực hiện hoạt động truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

4. Cấu tạo tem QR code

Tem: Tem truy xuất nguồn gốc QR Code được in với chất liệu đặc biệt không dễ tái sử dụng. Nội dung trên tem truy xuất nguồn gốc này là họa tiết, hoa văn và thương hiệu công ty. Đặc biệt không thể thiếu đó là mã QR, phần quan trọng nhất của tem QR code truy xuất nguồn gốc.

Tem sẽ được dán trên bề mặt của sản phẩm hay trên bao bì của sản phẩm.

Phần mềm: Phần mềm hỗ trợ sẽ thực hiện các công việc như quản lý thông tin chi tiết về sản phẩm và cần được cập nhật thông tin thường xuyên bởi nhà sản xuất.

Quản lý thông tin mã hóa, ở đây là mã QR, lưu trữ vào hệ thống để nhận diện mã QR hợp lệ.

Nhận lệnh từ người tiêu dùng, xác minh thông tin mã hóa. Nếu đúng thì gửi thông tin truy xuất. Nếu mã được gửi không nằm trong hệ thống, phần mềm sẽ phát cảnh báo cho người tiêu dùng về sản phẩm đó.

II. Nhiệm vụ của tem QR code truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc hiện có nhiều công dụng hơn rất nhiều so với những phiên bản trước. Đối với tem QR code truy xuất nguồn gốc, ngoài công dụng truy xuất nguồn gốc, còn có một số công dụng khác như:

1. Chống hàng giả

Thực chất, đây là công dụng đi kèm với truy xuất nguồn gốc, khi đã xác định hàng chính hãng thì người tiêu dùng cũng sẽ có quyết định chính xác. Tránh việc mua nhầm, mua sai… Từ đó có cái nhìn không chính xác về thương hiệu đó.

2. Hỗ trợ marketing

Quản lý những chương trình khuyến mãi nhờ vào việc thống kê và lưu trữ thông tin khách hàng đã tương tác qua tem truy xuất nguồn gốc.

Gửi thông báo tự động về sản phẩm và hoạt động mới của doanh nghiệp như khuyến mãi, event, giảm giá, hội chợ…

Hỗ trợ đội ngũ chăm sóc khách hàng. Khảo sát trải nghiệm người dùng mà không tốn quá nhiều thời gian và chi phí.

3. Niêm phong và quản lý bảo hành

Tem truy xuất nguồn gốc QR Code cũng có thể sử dụng làm tem niêm phong, bảo vệ sản phẩm cho đến khi đến tay người tiêu dùng.

Quản lý hoạt động bảo hành của sản phẩm (nếu có).

Hỗ trợ nhân viên giải quyết vấn đề của khách hàng.

III. Ứng dụng thực tế

Bất kỳ người tiêu dùng nào cũng cần biết xuất xứ của hàng hóa mình đang sử dụng để chắc chắn là hàng tốt. Cảm giác yên tâm và tin tưởng sẽ xuất hiện đi theo đó là được bảo vệ quyền lợi.

Tem truy xuất nguồn gốc nói chung và tem QR code truy xuất nguồn gốc nói riêng mang lại hiệu quả rõ rệt với những doanh nghiệp áp dụng nó.

Những sản phẩm có thể áp dụng tem truy xuất nguồn gốc này như thủy, hải sản, nông sản, thực phẩm…

Những sản phẩm có quy trình, dây chuyền sản xuất phức tạp và chuyên nghiệp cũng có thể sử dụng loại tem này. Đây là những thế mạnh mà cần cho người tiêu dùng nhìn nhận được.

Đây là thế mạnh cạnh tranh với đối thủ trên thị trường hiện nay, nơi mà niềm tin của người tiêu dùng là rất mong manh.

IV. Kết luận

Những tem truy xuất nguồn gốc áp dụng công nghệ cao như tem QR code truy xuất nguồn gốc rất được các doanh nghiệp ưu ái. Nó mang lại hiệu quả tức thì nhưng lại không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh quá nhiều. Nhưng cũng phải cân nhắc chọn nhà phát hành uy tín để có được phương án bảo vệ tốt nhất.

Công ty Win với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tem truy xuất nguồn gốc và tem chống giả công nghệ cao, luôn làm hài lòng khách hàng dù là khó tính nhất.

Sản phẩm phát hành của Win thường xuyên nhận được phản hồi tích cực. Bên cạnh đó cũng có những vấn đề cần hoàn thiện hơn. Vì thế, toàn thể công ty luôn cố gắng hoàn thiện từng ngày sản phẩm, dịch vụ của mình.

Đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm những gì tốt nhất có thể từ Win.

Rate this post

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*