Sự thật về mã QR Code

Mã QR không còn xa lạ với các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở nước ta. 

Nguồn gốc xuất xứ của mã QR

Mã QR được phát minh vào năm 1994 bởi một công ty sản xuất xe hơi của Nhật. Bạn đầu, nó được sử dụng để theo dõi các sản phẩm của công ty. Mã QR còn được gọi là mã phản hồi nhanh, vì người phát minh ra mã QR muốn nó có thể phản hồi thật nhanh khi thao tác quét. Như vậy cũng sẽ tiện dụng hơn trong việc áp dụng dây chuyền sản xuất, tự động hóa hoạt động sản xuất.

Ở thời điểm đó, mã vạch là một ứng dụng thông dụng hơn rất nhiều. Nhưng càng ngày, người ta còn tiến gần đến giới hạn của mã vạch. Đến một thời điểm nào đó, mã vạch sẽ không còn đáp ứng được yêu cầu của thị trường nữa.

Một điều nữa, QR code cần có công cụ quét mã khác với máy quét mã vạch, khi thay thế mã vạch cần phải thay đổi hàng loạt máy quét. Vào thời điểm đó là cả một vấn đề với các doanh nghiệp.

Qua quá trình phát triển của kinh tế và sự phát triển vượt bậc của công nghệ, tạo cho mã QR một môi trường thuận lợi để xâm chiếm thị trường như hiện tại.

Cấu tạo của mã QR

Mã QR có cấu tạo phức tạp hơn so với mã vạch. Đối với mã vạch, chúng ta có thể phân tích được thông tin chúng lưu trữ nếu tìm hiểu được quy luật của nó. Còn mã QR, không còn cách nào khác ngoài việc sử dụng thiết bị thông minh mới có thể đọc được chúng. Mặc dù không thể đọc được thông tin bằng mắt thường nhưng vẫn có thể xác định được các phần khác nhau của nó. 

Mã QR nhìn như một tập hợp các ô vuông màu đen được sắp xếp phức tạp để tạo nên một hình vuông đen lớn. Thông thường, mã QR có 3 phần:

Hoa văn định vị

Đây là những hình vuông đặc biệt xuất hiện ở các góc của mã QR. Chúng dùng để xác định hướng quét của thiết bị một cách chính xác. Giúp rút ngắn thời gian nhận diện và truy xuất thông tin khi thực hiện thao tác quét.

Mô đun

Là những hình vuông đen nhỏ được sắp xếp phức tạp, đôi khi dính với nhau. Là phần mã hóa dữ liệu, giúp thiết bị đọc được chính xác nội dung mà mã QR đó chứa đựng

Vùng dữ liệu

Vùng dữ liệu là vùng chứa cả mô đun lẫn hoa văn định vị, ngăn cách mã QR với không gian bên ngoài.

Cả 3 phần tạo nên một hình vuông với hình thù như chúng ta đã thấy. Tất cả được đặt trên một hình vuông nền trắng có diện tích lớn hơn.

Khả năng lưu trữ của mã QR

Mã QR có thể lưu trữ lượng lớn thông tin với nhiều loại thông tin khác nhau. So với mã vạch, mã QR có thể lưu trữ lượng thông tin gấp ngàn lần, cụ thể:

– Số đơn thuần: Tối đa 7.089 ký tự

– Số và chữ cái: Tối đa 4.296 ký tự

– Số nhị phân: Tối đa 2.953 byte

– Chữ tượng hình: Tối đa 1.817 ký tự

Và những dữ liệu khác như đường link, hình ảnh, mail…rất phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp kinh doanh và các lĩnh vực kinh doanh khác.

Ứng dụng nổi bật của mã QR

Mã QR len lỏi đến rất nhiều lĩnh vực kinh doanh và đời sống và có nhiều ứng dụng đang rất thịnh hành. Một trong những ứng dụng nổi bật nhất của mã QR hiện nay, đó là tem chống hàng giả và tem truy xuất nguồn gốc.

Ứng dụng nổi bật này vận dụng tối đa khả năng lưu trữ cũng như có thể hỗ trợ được rất nhiều việc trong hoạt động kinh doanh của mã QR.

Tem chống hàng giả hay tem truy xuất nguồn gốc mang mã QR như một thông tin mã hóa. Người tiêu dùng có thể quét mã trên tem để truy xuất thông tin sản phẩm một cách cụ thể nhờ phần mềm hệ thống hỗ trợ. Từ đó đưa ra quyết định mua chính xác nhất.

Ngoài công việc chống hàng giả, tem chống hàng giả QR code có thể giúp doanh nghiệp rất nhiều như:

– Bảo hành điện tử sản phẩm

– Chạy chương trình khuyến mãi, giảm giá

– Thống kê, phân tích và lưu trữ thông tin của khách hàng

– Tạo khảo sát cho người tiêu dùng nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi.

Còn nhiều ứng dụng hay ho mà mã QR có thể làm giúp tăng hiệu quả kinh doanh lên rất nhiều. Nếu các doanh nghiệp có nhu cầu về tem chống hàng giả hoặc tem truy xuất nguồn gốc công nghệ QR code, đến ngay với công ty Win. Doanh nghiệp có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tem chống hàng giả và đang là một trong những doanh nghiệp cung cấp tem chống hàng giả, tem truy xuất nguồn gốc chất lượng và uy tín bậc nhất hiện nay qua hotline, website hoặc fanpage nhé !

Rate this post

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*