Các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch

Các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch là tập hợp những điều kiện mà thực phẩm phải đạt để được công nhận là thực phẩm sạch. Có rất nhiều tiêu chuẩn về thực phẩm sạch dành cho những sản phẩm cũng như thị trường khác nhau.

 

Những tiêu chuẩn thực phẩm sạch Việt Nam hay áp dụng

Ở Việt Nam, có rất nhiều tiêu chuẩn về thực phẩm sạch được sử dụng. Đa số các tiêu chuẩn điều có yêu cầu phù hợp với kinh tế của Việt Nam. Và đây cũng là cơ sở để thực phẩm Việt nam hướng đến những thị trường lớn hơn. Một số tiêu chuẩn về thực phẩm sạch thường thấy nhất như:

GlobalGAP

GLOBALGAP là một bộ các tiêu chuẩn quốc tế chứng nhận việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Good Agricultural Practice). Chứng này được sử dụng chủ yếu trong ba lĩnh vực: Trồng trọt ,chăn nuôi, thủy sản.

Sản phẩm đạt chuẩn là sản phẩm hoàn thành tốt các quy định cũng như yêu cầu có trong bộ tiêu chuẩn GLOBALGAP này.

Sản phẩm đạt chuẩn GLOBALGAP sẽ có được những yếu tố sau:

Độ an toàn, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm

Thân thiện với môi trường (bao gồm sự đa dạng sinh học)

Điều kiện làm việc, sức khỏe và an toàn lao động của người sản xuất

Cách thức nuôi dưỡng và điều kiện sinh sống của vật nuôi

Ngoài ra, sản phẩm đạt GLOBALGAP đồng nghĩa với việc sẽ đạt được các tiêu chuẩn về “Quản lý cây trồng tổng hợp” (ICM), “Quản lý dịch hại tổng hợp” (IPC), “Hệ thống quản lý chất lượng” (QMS), và “Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” (HACCP)

VietGAP

VietGAP là tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Ban Hành.

Đây cũng là bộ tiêu chuẩn sử dụng chủ yếu cho nông nghiệp, cụ thể là chăn nuôi, trồng trọt và thủy sản. VietGAP cũng được chia làm ba nhóm như trên:

VietGAP trồng trọt

VietGAP chăn nuôi

VietGAP thủy sản

VietGAP là bộ yêu cầu những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân sản xuất thu hoạch sơ chế các sản phẩm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như người sản xuất, bảo vệ môi trường.

USDA Organic

Đây là một chứng nhận gồm nhiều nguyên tắc do bộ canh nông Hoa kỳ (USDA) ban hành. Chúng đánh giá một sản phẩm đạt chất lượng tốt thông qua rất nhiều yếu tố. Nhưng quan trọng nhất là không dùng hóa chất trong canh tác, nuôi trồng và chăm sóc. Trong đó, hoạt động sản xuất phải đảm bảo:

– Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học

– Hỗ trợ sức khỏe và an toàn động vật

– Nuôi trồng trong môi trường mở giúp động vật hoạt động tự nhiên và đúng tập tính

– Chỉ sử dụng các nguyên vật liệu trong danh mục cho phép

– Không sử dụng các thành phần biến đổi gen

– Cơ quan chứng nhận kiểm tra trang trại hàng năm

– Tách riêng thực phẩm hữu cơ với các thực phẩm không sản xuất theo phương pháp hữu cơ.

GAA BAP

Tiêu chuẩn này ở Việt Nam còn được gọi là Thực hành Nuôi Thủy sản tốt (BAP), do liên minh nuôi trồng Thủy sản toàn cầu (GAA) xây dựng nên, gọi tắt là GAA BAP. Đúng như tên gọi, bộ tiêu chuẩn này nhắm đến đối tượng cụ thể là ngành nuôi trồng thủy sản. 

Tiêu chuẩn về thực phẩm sạch này kiểm soát các thành phần cần thiết để thực hiện hoạt động nuôi Thủy sản theo phương thức bền vững và có trách nhiệm. Sản phẩm đạt chuẩn đều phải có logo chứng nhận.

Các sản phẩm đạt chuẩn GAA BAP đều được ghi nhận có giá trị kinh tế năng hơn so với sản phẩm thông thường. Theo thực tế, 100% trang trại được cấp chứng nhận BAP đều tiêu thụ thẳng tôm cho các nhà máy chế biến. Trong khi đó 80% trang trại không được chứng nhận thì chỉ có thể tiêu thụ tôm cho các thương lái và các vựa tôm.

EU Organic Farming

Tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ Châu Âu được xây dựng bởi Uỷ Ban Liên Minh Châu Âu, gọi tắt là EU Organic Farming. Đây là bộ tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tiêu chuẩn kiểm soát tất tần tần những yếu tố để hoạt động nuôi trồng từ con giống, đất, nguồn nước, tưới tiêu, chăm sóc, phân bón…Nhằm tạo ra một loại thực phẩm an toàn, không chứa chất bảo quản, không biến đổi gen.

MSC

Đây là tiêu chuẩn được biết đến rộng rãi nhất trong lĩnh vực khai thác hải sản. MSC là thành viên của ISEAL, hiệp hội quốc tế về các tiêu chuẩn bền vững. Việc đánh giá theo các tiêu chuẩn đó là cực kỳ nghiêm ngặt, cần có sự tham gia của các bên tham gia liên quan ở tất cả các giai đoạn và hoàn toàn minh bạch. Tiêu chuẩn này được kết hợp với tiêu chuẩn về Chuỗi hành trình sản phẩm (CoC) nhằm cho phép người mua hàng cuối cùng có thể dán nhãn cho các sản phẩm thủy sản riêng lẻ với nhãn bền vững.

Những nghề cá đã có chứng nhận của MSC thì nguyên liệu sử dụng sản xuất dầu cá, bột cá đến từ nghề cá đó sẽ tự động được chấp thuận bởi IFFO RS.

Vì sao nên sử dụng các tiêu chuẩn thực phẩm sạch?

Tuy với đối tượng áp dụng và các nguyên tắc áp dụng khác nhau. Nhưng các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch điều có chung một điểm, đó là:

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Cải tạo môi trường sản xuất

Tăng sản lượng thu hoạch

Mở rộng thị trường phân phối

Đặc biệt hơn nữa, các tiêu chuẩn điều hướng tới một chuỗi cung ứng thực phẩm organic. Quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng, từ đó, giúp tăng giá trị thực phẩm, duy trì chuỗi cung ứng bền vững và an toàn.

Công cụ hỗ trợ thực hiện các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch.

Để vận hành sản xuất không phải là một việc đơn giản, thêm thực hiện các tiêu chuẩn với rất nhiều nguyên tắc thực sự là vấn đề cho các doanh nghiệp. Để kiểm soát tốt nhất quá trình sản xuất để có thể đạt được những tiêu chuẩn đã  hướng tới, các doanh nghiệp cần có những công cụ tốt.

Một trong những công cụ thông dụng nhất  hiện nay để kiểm soát chất lượng sản phẩm, đó là tem truy xuất nguồn gốc tích hợp công nghệ cao.

Tem truy xuất nguồn gốc giúp theo dõi chặt chẽ hoạt động nhờ vào hệ thống phần mềm hỗ trợ hoạt động thông qua tem được dán trực tiếp lên sản phẩm.

Công nghệ áp dụng cho tem truy xuất nguồn gốc có hai loại phổ biến: QR code và SMS.

Ngoài doanh nghiệp, tem truy xuất nguồn gốc cũng là một lời khẳng định về chất lượng của sản phẩm mà doanh nghiệp mang đến cho người tiêu dùng.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, xin hãy liên hệ ngay với công ty Win để được trực tiếp tư vấn và hỗ trợ đăng ký tem truy xuất nguồn gốc cũng như các tiêu chuẩn về thực phẩm sạch.

Rate this post

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*